Nguy cơ vô sinh và những nỗi đau sau phá thai

Mặc dù hiện nay các biện pháp nạo phá thai được thực hiện bằng công nghệ tiên tiến hơn nhưng không phải ca nào cũng an toàn một cách tuyệt đối mà họ phải đối mặt với nhiều rủi ro, gặp tai biến do dùng thuốc gây mê, gây tê hoặc đau choáng, xuất huyết, thủng tử cung…. Đó là kết quả khi đã qua thời gian ăn chơi quay lại với cuộc sống gia đình thì nhận lấy những “trái đắng” như vô sinh, hiếm muộn.

nạo phá thai

Theo nghiên cứu cấp quốc gia mới nhất cho thấy tỉ lệ vợ chồng Việt đang vô sinh ở mức 7,7%. Nạo phá thai là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở phụ nữ, dù là một hay nhiều lần đều để lại hệ lụy do dùng thuốc gây mê, gây tê dẫn tới đau choáng, xuất huyết, viêm nhiễm, thủng tử cung… tai biến dẫn đến vô sinh, trở thành nỗi đau về thể chất cũng như tinh thần, là nỗi ám ảnh mang theo suốt cuộc đời. Đó còn chưa kể đến sự thiếu hiểu biết về quan hệ tình dục an toàn dẫn đến các bệnh truyền nhiễm như lậu, giang mai…thậm chí là HIV/AIDS.

Bỏ đi giọt máu của mình làm cho tâm lý những người làm mẹ “hờ” không những sợ hãi, hoang mang, tâm lí không ổn định mà còn tổn thương rất lớn sau khi họ lập gia đình.

Bước ra từ phòng khám phụ sản của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, nét mặt buồn rười rượi của người vợ trẻ với một tập giấy tờ xét nghiệm. Cô gái (quê ở Vĩnh Phúc) kết hôn gần 3 năm mà chưa có con dù đôi vợ chồng trẻ đã đi khám và uống nhiều thuốc đông- y dược nhưng không thấy có biến chuyển gì. Lần này, hai vợ chồng quyết định về Hà Nội để hi vọng xem còn có cơ hội mong manh nào giúp họ có con được không?

Nhưng số phận không mỉm cười cho đôi bạn trẻ. Ngồi tâm sự, người chồng rơm rớm nước mắt: “Nếu ngày xưa em không làm tổn thương cô ấy thì bây giờ đâu ra nông nỗi này…Do hồi học Đại học em lỡ làm cô ấy có thai 1 lần nhưng vì sợ bố mẹ mắng vì còn là sinh viên nên chúng em đã đi phá. Giờ không biết phải làm sao, ăn nói như thế nào với bố mẹ và mọi người nữa. Em hối hận lắm”.

Mỗi ngày có biết bao hoàn cảnh giống như cặp vợ chồng này, họ chịu áp lực của gia đình, áp lực từ chính quá khứ “xấu xa” của họ trở thành nỗi ám ảnh lớn mà họ không thể giải thích. Thậm chí nhiều trường hợp phải sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản IUI (bơm tinh trùng vào buồng trứng) mà vẫn không có hiệu quả do đã phá thai nhiều quá dẫn tới u nang buồng trứng, không còn cơ hội làm mẹ.

Advertisements

About Bluesky

SEOER | http://tapchiseo.info/ It's mine
This entry was posted in Nạo phá thai an toàn and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s