Đang cho con bú có dùng thuốc phá thai được không?

Mình muốn hỏi là đang cho con bú thì có sử dụng thuốc phá thai được không? Mình mới sinh nhưng do quan hệ không an toàn nên đã mang thai ngoài ý muốn. Mình rất cần tư vấn giúp. Cám ơn.

đang cho con bú có dùng thuốc phá thai được không

Chuyên gia tư vấn:

Trước hết, chị của em hoàn toàn vẫn có thể cho bé lớn bú trong khi đang mang thai, vì cơ thể sẽ tiếp tục tiết ra sữa trong thời gian mang thai và việc mang thai không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Sự kích thích ở tuyến vú trong khi cho bé bú có thể gây ra những cơn co tử cung nhẹ, thường không gây ảnh hưởng gì, nhưng có thể là vấn đề với những người có tiền sử sảy thai hoặc đẻ non. Tuy nhiên, nếu chị em đã dự định sẽ không giữ thai thì điều này không gây ra vấn đề gì.

Với thai dưới 3 tháng và không mắc các bệnh nội khoa, chị của em có thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc.

Hiện nay trên thế giới có nhiều phác đồ phá thai bằng thuốc như sử dụng Misoprostol đơn thuần, hoặc kết hợp Methotrexate – Misoprostol, nhưng thông dụng nhất là phác đồ kết hợp Mifepristone và Misoprostol để chấm dứt thai kỳ.

Mifepristone và Misoprostol được khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú vì các nhà khoa học chưa xác định được mức độ thuốc hiện diện trong sữa mẹ và tác động của các loại này đối với đứa con.

Mifepristone hấp thu nhanh qua đường uống với thời gian bán hủy 18 giờ, duy trì trong máu 25 – 40 giờ, thuốc được chuyển hóa ở gan, vào chu trình gan ruột và các sản phẩm chuyển hóa chiếm ưu thế đào thải qua phân.

Misoprostol hấp thu bằng đường uống nhanh, đạt cực điểm sau 30 phút giảm nhanh trong vòng 2 giờ; còn đường đặt âm đạo hấp thu từ từ, đạt cực điểm sau 1,5 giờ giảm từ từ sau 4 giờ.

Như vậy, nếu chị em đang cho con bú thì không nên sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc. Nếu ngưng cho con bú thì chị em có thể sử dụng thuốc phá thai và sau 5-7 ngày thuốc đã thải hết khỏi máu có thể cho con bú lại.

Tuy nhiên, việc ngưng cho con bú có thể làm mất sữa mẹ. Vì thế chị của em nên đi khám bác sĩ chuyên khoa phụ sản càng sớm càng tốt để có hướng xử lý tốt nhất.

Advertisements

About Bluesky

SEOER | http://tapchiseo.info/ It's mine
This entry was posted in Phá thai bằng thuốc and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s