Sợ bia miệng đổi lấy vô sinh

Nói về hậu quả của việc thanh thiếu niên yêu sớm hiện nay, bác sĩ chuyên khoa đã thẳng thắn dùng từ “bệnh” nạo, phá thai. Bác sĩ cho biết: “Nạo phá thai trước khi lấy chồng, nạo thai khi còn trẻ tuổi ảnh hưởng đến tương lai sau này rất nhiều. Nhiều người không biết rằng nạo phá thai thường gây nhiều biến chứng và tai biến rất nguy hiểm. Tai biến trước mắt có thể là nhiễm trùng, thủng tử cung… Trước đây, có một em gái 18 tuổi đi phá thai ở phòng khám tư bị nhiễm trùng. Khi đưa vào bệnh viện cấp cứu thì mủ đã đầy bụng phải cắt bỏ tử cung, có trường hợp tử vong vì nhiễm trùng vì đến cấp cứu quá muộn”.

biến chứng khi nạo phá thai không an toànTrong cuộc trò chuyện, bác sĩ nói với tôi rằng, nhiều bậc phụ huynh coi chuyện yêu sớm của con là bình thường, không ngăn cản, khuyên nhủ. Còn bọn trẻ thì cứ yêu và cứ hành động theo suy nghĩ của mình, đến khi lỡ… bụng to thì giấu giếm. Bác sĩ kể với tôi về trường hợp một sinh viên đại học năm thứ nhất đã phải trả giá cho sự giấu giếm của mình bằng nỗi bất hạnh tột cùng – vô sinh. Cũng vì trót dại với bạn trai, cô sinh viên tên Liên đã giấu giếm mọi người vì sợ… “bia miệng” của người đời.

Theo lời kể của bác sĩ, trong mắt gia đình, bạn bè, Liên là cô gái ngoan ngoãn và học giỏi. Vì thế Liên sợ mọi người biết tin cô có bầu sẽ sốc và nghĩ mình là người xấu. Vì vậy dù đã có bầu 12 tuần, cô không dám nói với người yêu và tự đi nạo phá thai. Sau khi đã “kế hoạch”, Liên vẫn đi học bình thường như không có gì xảy ra. Sự giấu giếm này đã mang lại không ít rắc rối cho Liên khi phải tham gia môn thể dục bắt buộc tại trường là bóng chuyền, chạy ngắn. Hậu quả là Liên phải chịu đựng những cơn đau bụng, rồi chảy máu, nhiễm khuẩn. Liên nhập viện trong cơn đau quằn quại, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nhưng vẫn không thể cứu được thiên chức làm mẹ của cô.

Chưa dừng lại câu chuyện ở đây, bác sĩ còn chia sẻ: “Những bạn gái sống cùng gia đình được bố mẹ chăm sóc thì nhận được sự quan tâm và ít mắc lỗi hơn. Còn những cô gái đi học sống xa nhà thường thì khi vấp váp họ phải “vượt cạn” một mình và coi đó bí mật để đời, không bao giờ tiết lộ. Họ sợ bố mẹ biết. Nhưng ít ai ngờ, chỉ vì che giấu một bí mật để đời, các em lại đối diện với những biến chứng lâu dài và nguy hiểm hơn. Dù nạo phá thai an toàn đi nữa thì sau nạo thai cũng dễ có nguy cơ bị viêm tắc hai vòi trứng hoặc dính buồng tử cung. Nếu chỉ bị viêm tắc hai vòi trứng vẫn có thể thụ tinh trong ống nghiệm để có con, nhưng đã bị dính buồng tử cung thì vô phương cứu giúp. Đây là nguyên nhân gây vô sinh đang làm đau đầu các bác sĩ điều trị hiếm muộn vô sinh, họ phải bó tay vì không có cách nào giúp những phụ nữ bị dính buồng tử cung do nạo phá thai có thể mang thai”.

Khi nghe câu chuyện của bác sĩ sản khoa, tôi chợt nhớ đến một bài báo trước đó đã từng đọc về kiến thức phòng tránh thai khù khờ của một phụ nữ ở Gia Lai tên T.T.K.T. Khi đến gặp bác sĩ thì cái thai trong bụng chị đã 18 tuần. Trước đó đã có hai lần mổ lấy thai. Siêu âm chẩn đoán thai nhau cài răng lược, bệnh nhân lại uống thuốc nên thai không thể giữ. Khi tiến hành siêu âm hình ảnh, những mạch máu như chiếc đũa chạy từ nhau thai trong tử cung ra tới bàng quang.

Nhau cài răng lược thường xảy ra với các sản phụ đã qua nhiều lần nạo phá thai, lớp niêm mạc thành tử cung mỏng không đủ máu cung cấp cho thai nhi khiến gai nhau mọc sâu xuống tới lớp cơ của tử cung. Ca mổ đã kéo dài tới 5-6 tiếng. Các bác sĩ đã phải vá tử cung, vá bàng quang, máu truyền cả chục chai cho bệnh nhân. Thế mà chưa đầy một năm sau chị này lại mang bầu. Biết rõ cái tử cung mỏng manh của bệnh nhân này, ám ảnh của ca mổ khó khăn còn đó khiến không bác sĩ nào trong khoa dám nhận lời.

Advertisements

About Bluesky

SEOER | http://tapchiseo.info/ It's mine
This entry was posted in Nạo phá thai an toàn, Tin tức and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s