Cách phá thai bằng thuốc an toàn

Phá thai bằng thuốc là gì? làm sao để sử dụng thuốc phá thai an toàn nhất? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách phá thai bằng thuốc an toàn nhất đảm bảo sức khỏe.

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp sử dụng các loại thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để chấm dứt thai nghén. Phá thai bằng thuốc áp dụng cho thai dưới 49 ngày tuổi, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Thuốc được sử dụng cho việc phá thai thường dùng hai loại đó là Mifepriston (làm cho thai ngừng phát triển) và Misoproton (gây co bóp cổ tử cung để đẩy thai ra ngoài).

Phá thai bằng thuốc được nhiều người biết đến và áp dụng trên thực tế nhưng đây không phải là một phương pháp phá thai an toàn tuyệt đối.

Những chị em nào không nên phá thai bằng thuốc?

Ưu nhược điểm của phá thai bằng thuốc

Ưu điểm

Không phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như biện pháp nạo hút thai. Do vậy, ít dẫn đến các tai biến như: nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, hay biến chứng vô sinh về sau.

Ưu điểm thứ hai của phá thai nội khoa là khi sẩy thai có tính nhẹ nhàng, ít gây ảnh hưởng đến tâm lý bạn gái.

Nhược điểm

– Tỉ lệ thành công thấp: Theo thống kê thì tỉ lệ thành công khi thực hiện pha thai bang thuoc đạt khoảng 75%. Nhiều trường hợp phá thai bằng thuốc còn xuất hiện tình trạng sót thai. Lúc này thai phụ phải bắt buộc tiến hành thêm can thiệp nạo buồng tử cung để lấy các tổ chức thai còn sót ra ngoài, ngăn chặn viêm nhiễm. Tuy nhiên nạo buồng tử cung có thể gây tổn thương đến niêm mạc tử cung, làm cho thai phụ đau đớn.

– Các nguy hại tiềm ẩn : Khi thực hiện phá thai bằng thuốc, thai phụ phải đối mặt với các nguy cơ như gặp phải các tác dụng phụ của thuốc (nổi mề đay, mẩn ngứa…), dễ nhiễm trùng, ảnh hưởng tới nội tiết, chảy máu trong thời gian dài, không cẩn thận có thể dẫn đến vô sinh.

Nhược điểm của phá thai bằng thuốc là gì?

– Những sự cố gặp phải : Phá thai bằng thuốc có thể dẫn đến sót tổ chức thai, chảy máu nhiều, nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng cũng như làm tăng nguy cơ dẫn đến vô sinh (tỉ lệ vô sinh do phá thai bằng thuốc chiếm 10%).

– Giới hạn tuổi phá thai ngắn : Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng được cho những chị em mang thai dưới 49 ngày hoặc kích thước túi thai nhỏ hơn 2,3mm. Nếu thai phụ không thực hiện các biện pháp kiểm tra kỹ càng trước khi phá thai thì nguy cơ xảy ra các biến chứng rất cao.

– Qúa trình thực hiện phá thai bằng thuốc kéo dài: Phá thai bằng thuốc thường kéo dài từ 3 – 4 ngày, một số trường hợp dùng thuốc lệch với quy định thì thời gian có thể kéo dài hơn.

– Xuất hiện các biểu hiện bất thường: Phá thai bằng thuốc thường gây cảm giác buồn nôn, đau bụng, đau dạ dày…Những trường hợp không may sót tổ chức thai thì phải nạo buồng tử cung gây đau đớn cũng như đối mặt với các nguy cơ viêm nhiễm ở tử cung.

Những người không nên dùng thuốc phá thai an toàn

– Những chị em có độ tuổi trên trên 34 tuổi .

– Phụ nữ đang điều trị gluco corticoid

– Người có tử cung dị dạng, người đã thực hiện nạo hút tử cung trong vòng nửa năm trở lại.

– Người mang thai đã quá 49 ngày

– Chị em mang thai ngoài tử cung, đang mang vòng tránh thai.

– Người thiếu máu nặng

– Những trường hợp bị bệnh gan và thận, dùng corticoid kéo dài.

Tự ý phá thai bằng thuốc gây ra những nguy hiểm nào?

– Việc sử dụng thuốc phá thai với liều lượng cao có thể dẫn đến nội mạc tử cung liên tục bị hỏng, gây ra một số chứng bệnh về nhau thai (khi có ý định mang thai sau này) như: nhau tiền đạo, nhau cài răng lược có thể gây chảy máu nhiều trước khi sinh.

– Phá thai bằng thuốc gây nên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, gây ức chế chức năng bình thường của buồng trứng, ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển của nang, thậm chí ảnh hưởng đến sự rụng trứng bình thường.

– Có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng : phổ biến ở chị em phụ nữ khi phá thai bằng thuốc. Sau khi sử dụng thuốc phá thai, các mô phôi thai trong cổ tử cung sẽ được bài tiết nhưng không thể sạch sẽ hoàn toàn, nội mạc tử cung hồi phục kém, âm đạo chảy máu trong thời gian dài (thời gian chảy máu liên tục khoảng 2-3 tuần qua, đôi khi kéo dài thậm chí 1 -2 tháng). Trong thời gian này nếu không chú ý , vi khuẩn sẽ ngược dòng lên âm đạo, dẫn đến viêm nội mạc tử cung.

Advertisements

About Bluesky

SEOER | http://tapchiseo.info/ It's mine
This entry was posted in Phá thai bằng thuốc and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s